Giải đáp 3 câu hỏi thường gặp về chuyển tiền NAPAS

Trong thời gian gần đây đã xuất hiện trên thị trường loại thẻ được in logo Napas, và có thể gây nên sự tò mò, cũng đặt ra những câu hỏi xoay quanh loại thẻ này. Thẻ NAPAS thực sự là gì? Nó có những chức năng và ưu điểm gì? Loại thẻ này có khác gì so với những thẻ Master và Visa không? Thông qua nội dung bài viết dưới đây chúng ta hãy cùng nhau đi trả lời những câu hỏi về cách chuyển tiền NAPAS đang dần trở thành xu thế hiện nay tại Việt Nam.  

Thẻ NAPAS thực sự là gì?

Cái tên NAPAS xuất phát từ cách viết tắt của cụm từ tiếng Anh National Payment Services. Đây là Thương hiệu Doanh nghiệp thẻ quốc gia trực thuộc Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam. Loại thẻ này có chức năng tương tự như loại thẻ ATM nội địa với các chức năng như rút và chuyển tiền nhanh,  thanh toán các loại hoá đơn v.v

NAPAS đang quản lý và vận hành hệ thống chuyển tiền liên thông cua gần 18,600 cây ATM, 261,000 máy POS, và gần trên 100 triệu thẻ của 48 ngân hàng thương mại trong nước cũng như quốc tế hoạt động ở Việt Nam. Đơn vị NAPAS cũng đồng thời cung cấp các dịch vụ cổng thanh toán điện  tử liên kết với các đơn vị dịch vụ công, các tổ chức tư nhân, doanh nghiệp lớp thuộc nhiều lĩnh vực như hàng không,viễn thông, du lịch khách sạn v.v.

Logo in trên thẻ NAPAS

Logo in trên thẻ NAPAS

Đặc điểm nhận diện của thẻ NAPAS?

Thẻ NAPAS là sản phẩm được tạo ra nhằm liên kết các ngân hàng với NAPAS, chứ không phải hướng ngược lại, là NAPAS chịu trách nhiệm phát hành thẻ. Hiểu theo cách đơn giản thì  NAPAS liên kết với các hệ thống ngân hàng, và các ngân hàng sẽ phát hành thẻ để thực hiện chuyển tiền NAPAS. Đặc điểm này cũng tương tự đối với hệ thống thẻ Visa và Mastercard. Đặc điểm dễ nhận biết nhất với thẻ là logo NAPAS được in trên mỗi chiếc thẻ ATM. Tuy vậy, có một số trường hợp các ngân hàng không hề in bất kỳ logo  nào, trong trường hợp đó thì rất có thể ngân hàng không nằm trong danh sách các cổng liên kết với NAPAS. 

Thẻ NAPAS được tạo ra với đặc tính bảo mật cao nhờ có hệ  thống chip bảo mật công nghệ tiêu chuẩn EMV được trang bị bị trên thẻ . Các thông tin ở trên thẻ được mã hoá ở một mức độ mà “việc làm giả cũng hoàn toàn bất khả thi”. Đây là một trong những ưu điểm tiên tiến  so với các loại thẻ ngân hàng thông thường. Điều này đảm bảo cho việc chuyển tiền được diễn ra nhanh chóng nhưng với độ bảo mật cao, khó bị hacker tấn công.

Điểm khác biệt giữa thẻ NAPAS với VISA và Mastercard là gì? 

Thẻ VISA/Mastercard là những loại thẻ phổ biến mà ngày này rất nhiều khách hàng vẫn hay thường lẫm chúng với loại thẻ NAPAS. Xét về tính năng thì cả 3 đều có những tính năng khá tương tự nhau chỉ khác ở tổ chức phát hành:

  • VISA/Mastercard được sử dụng ở phạm vi rộng rãi toàn cầu và được gọi là loại thẻ thanh toán quốc tế
  • NAPAS chỉ có thể dùng ở phạm vi trong lãnh thổ nước Việt Nam, và được gọi là thẻ thanh toán nội địa

Logo trên thẻ VISA và Mastercard

Logo trên thẻ VISA và Mastercard

Ưu điểm vượt trội của thẻ NAPAS 

Một số ưu điểm mà các khách hàng của thẻ NAPAS có thể nhận được khi tham gia vào sử dụng hệ thống NAPAS chính  là: 

  • Chuyển tiền và rút tiền nhanh chóng ở tất các máy ATM, POS có logo NAPAS
  • NAPAS có mạng lưới kết nối gần gơn  18,600 cây ATM, 261,000 máy POS của 48 Ngân hàng giúp cho người dùng có thể rút tiền ở mọi lúc mọi nơi
  • Hệ thống liên minh Ngân hàng NAPAS sẽ luôn hỗ trợ các khách hàng với những khoản chi phí phát sinh trong quá trình thực hiện giao dịch
  • NAPAS có mặt trên các sàn thương mại điện tử khiến cho việc thực hiện mua bán dễ dàng hơn. Thực hiện mua sắm ở những trang thương mại điện tử lớn thông qua NAPAS sẽ còn được nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn khác
  • NAPAS còn liên kết với hệ thống ngân hàng thuần số như TNEX, đẩy mạnh việc cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tài chính ngân hàng đã được số hoá đến mọi chiếc điện thoại di động của khách hàng Việt Nam khắp mọi miền. 

Thẻ xanh NAPAS TNEX

Thẻ xanh NAPAS TNEX

Tổng kết 

Như vậy có thể thấy việc chuyển tiền NAPAS không những tiện lợi nhanh chóng và còn được nhiều tiện ích vượt trội. Với việc liên kết không chỉ với hệ thống ngân hàng thuần số và ngân hàng truyền thống, chắc chắn trong tương lai NAPAS sẽ xuất hiện trong tầm tay của nhiều khách hàng Việt Nam.