4 mẹo quản lý chi tiêu gia đình hiệu quả bạn nên tham khảo

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, khi mà các sản phẩm vật chất và cả tinh thần ngày càng đa dạng và phát triển hiện đại hơn. Không những riêng cá nhân mỗi người cần biết cách chi tiêu hợp lý mà đặc biệt hơn là các hộ gia đình cũng nên biết cách quản lý chi tiêu sao cho hiệu quả. Vậy bản thân người nắm giữ ngân sách của gia đình nên phân chia tài chính như thế nào thì hợp lý? Nếu bạn còn chưa biết cách thì hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để thu thập thêm nhiều mẹo hay nhé.

Vì sao nên sử dụng app quản lý chi tiêu gia đình?

Vì sao nên sử dụng app quản lý chi tiêu gia đình?

4 mẹo hay giúp việc quản lý chi tiêu gia đình hiệu quả

Lập kế hoạch chi tiêu cho gia đình

Việc lập kế hoạch cụ thể chi tiêu cho gia đình tưởng chừng như đơn giản nhưng đây sẽ là biện pháp hữu hiệu giúp bạn kiểm soát được các khoản chi phí mỗi tháng một cách hiệu quả. Bạn có thể phân chia chi tiêu theo cách phương pháp “6 chiếc lọ”, cụ thể như sau:

Lọ 1: Khoản chi phí thiết yếu (55%): Gồm các chi tiêu về ăn uống gia đình, tiền điện, tiền nhà, tiền viễn thông, tiền thuốc thang, tiền xăng cho phương tiện đi lại (xe, thuê xe,…) và những nhu cầu thiết yếu.

Lọ 2: Khoản tiết kiệm (10%): Là khoản chi tiêu nhằm phục vụ cho mục tiêu trong tương lai như tiền nuôi con (chi phí ăn học), tiền mua nhà, mua xe, tiền trả nợ,…

Lọ 3: Khoản chi phí đầu tư (10%): Bổ sung thêm các kiến thức từ khóa học, sách, tài liệu hoặc khoản đầu tư có mục đích kinh doanh sinh lợi nhuận,…

Lọ 4: Khoản chi phí hưởng thụ (10%): Gồm các chi phí phục vụ cho mục đích cá nhân như giải trí, thư giãn, xem phim, các hoạt động giao lưu – giải trí,…

Lọ 5: Khoản chi phí cho đi (5%): Chính là chi phí cho người khác ngoài gia đình bạn như đám – tiệc, việc làm từ thiện, các hoạt động cộng đồng,…

Lọ 6: Khoản chi phí tự do (10%): Là các khoản chi phí hưởng thụ với thời gian dài hạn như đi du lịch, nghỉ dưỡng,…

Cân đối chi tiêu với quy tắc 50:30:20

Dành 50% thu nhập mỗi tháng của gia đình để chi tiêu vào các khoản phí thiết yếu như các hóa đơn tiện ích (điện, nước, Internet,…), ăn uống, phương tiện đi lại và tiền thuê nhà (nếu có).

Để lại 30% thu nhập tiếp theo vào việc đáp ứng các nhu cầu chi tiêu cá nhân cho mỗi thành viên, như chi phí học tập, mua sắm quần áo, du lịch, giải trí,…

Còn 20% thu nhập còn lại sẽ phục vụ cho mục tiêu tài chính như đầu tư kinh doanh để sinh lời, tiết kiệm và quỹ dự phòng cho mục tiêu dài hạn khác hoặc trường hợp đột xuất khác.

Những phương pháp quản lý tài chính hiệu quả

Những phương pháp quản lý tài chính hiệu quả  

Cân nhắc kỹ trước khi chi tiêu

Người dùng hiện nay có xu hướng thường hay mua những thứ phát sinh không cần thiết trong mỗi lần đi siêu thị hoặc đi shopping tại các trung tâm thương mại,đặc biệt là khi có những chương trình khuyến mãi diễn ra. Mặc dù với các sản phẩm giảm giá hoặc mua 1 tặng 1,…sẽ giúp người dùng mua được sản phẩm giá “hời” hơn nhưng đây cũng có thể trở thành một lý do khiến nhiều người chi tiêu “quên lối về”. Vì thế, bạn hãy nên cân nhắc kỹ những khoản chi tiêu trong những lần mua sắm. Hãy lên danh sách ưu tiên các sản phẩm thiết yếu trước mới đến những sản phẩm phát sinh khác. Điều này, vừa tiết kiệm thời gian đi shopping, vừa giúp bạn mua được những đồ dùng cần thiết và kiểm soát được khoản phí chi tiêu.

>> Đọc thêm: Top 10 các ngân hàng miễn phí chuyển tiền nổi bật nhất.

Ứng dụng quản lý chi tiêu hiệu quả tại TNEX

TNEX là một ngân hàng thuần số đầu tiên tại Việt Nam và hiện đang hỗ trợ tính năng quản lý chi tiêu hiệu quả. Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, mọi nhu cầu của người dùng ngay cả việc quản lý tài chính đều có thể được thực hiện bằng app ngay trên chiếc điện thoại của mình mà không cần phải ghi chép thủ công như cách truyền thống. 

Tính năng quản lý chi tiêu hiệu quả của TNEX được thể hiện thông qua một vài việc sau:

Thiết lập các công cụ quản lý chi tiêu theo ngày, theo tuần hoặc theo tháng.

Người dùng được phép thiết lập một hạn mức chi tiêu

Trường hợp khi khoản chi tiêu vượt quá hạn mức cho phép, ứng dụng sẽ cảnh báo tới người dùng bằng các emoji dễ thương, vui nhộn và gần gũi, giúp các khách hàng nhanh chóng cập nhật được tình hình tài chính và có những phương pháp chi tiêu hợp lý hơn. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều cách quản lý chi tiêu khác tại đây.

Các tính năng vượt trội mà TNEX đem lại cho người tiêu dùng.

Các tính năng vượt trội mà TNEX đem lại cho người tiêu dùng.

Tổng kết

Bài viết trên đây đã giới thiệu đến khách hàng một số cách giúp việc quản lý chi tiêu gia đình được đơn giản hoá và hiệu quả hơn. Hy vọng rằng bạn sẽ có thể lựa chọn cho mình một phương pháp quản lý phù hợp nhất nhé.